Cách trồng cây lựu cảnh mới nhất – 2023

Cách trồng cây lựu cảnh mới nhất - 2023

Cây lựu cảnh (Punica granatum) cho quả ngon và nếu bạn có khí hậu ấm áp thích hợp, chúng rất dễ chăm sóc và không bị ảnh hưởng bởi nhiều loại sâu bệnh. Loại quả này có vỏ màu đỏ, sần sùi và hạt ngọt, ăn được chứa đầy chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lựu có thể từ một loại cây bụi lùn cao 3 feet đến cây cao từ 20 đến 30 feet. Kích thước trung bình của cây bụi lựu tiêu chuẩn cao từ 12 đến 16 feet với hình tròn. Ở hầu hết các nơi, chúng rụng lá, nhưng ở vùng khí hậu ấm áp hơn, chúng có thể là cây thường xanh. Chúng cũng hấp dẫn về mặt trang trí, với những chiếc lá bóng loáng và những bông hoa hình ống màu đỏ tươi, hấp dẫn đối với chim ruồi và các loài thụ phấn khác. Lựu là một lựa chọn phổ biến cho cây cảnh . Vỏ cây có màu nâu đỏ, cành có thể có gai.

Có khả năng chịu hạn tương đối tốt, cây lựu rất phù hợp với những vị trí nắng nhất và ấm nhất trong sân, nơi có thể làm cháy sém các cây khác. Cây non nên được trồng vào mùa xuân sau khi mọi nguy cơ sương giá muộn đã qua. Chúng thường mất hai đến ba năm để đơm hoa kết trái.

Cách trồng cây lựu cảnh

Cách trồng cây lựu cảnh mới nhất - 2023
Cách trồng cây lựu cảnh mới nhất – 2023

Khi trồng cần đảm bảo đất tơi xốp, không quá ẩm ướt. Khoảng cách sẽ phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng cây lựu của mình. Một số người trồng sử dụng chúng như một hàng rào cây bụi trải rộng và chúng có thể cách nhau khoảng 6 đến 9 feet. Đối với những loại được sử dụng để sản xuất trái cây, tốt hơn là nên đặt chúng cách nhau khoảng 15 feet.

Chăm sóc cây lựu cảnh

Ánh sáng

Cây bụi lựu có thể được trồng trong một phần bóng râm nhưng lý tưởng nhất là nên đặt ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời và ấm áp nhất có thể. Để có một vụ thu hoạch bội thu, cây của bạn phải nhận được ít nhất sáu giờ nắng mỗi ngày.

Đất

Cây lựu cần đất thoát nước tốt, tuy nhiên nó có thể phát triển mạnh trên nhiều loại đất từ ​​đất thịt chua (được ưa chuộng) đến các loại đất phèn kém chất lượng.

Nước

Cây lựu có khả năng chịu hạn, mặc dù cần phải tưới nước để ra quả thích hợp. Tưới nước sâu hai đến bốn tuần một lần trong mùa khô khi bạn đang trồng cây mới.

Hãy cẩn thận, tuy nhiên, không để ngập nước. Nước dư thừa và điều kiện sũng nước có thể dẫn đến một vụ thu hoạch kém. Quả cũng sẽ dễ bị nứt hơn, làm tăng khả năng gặp các vấn đề về sâu bệnh và nấm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Các khu vực phát triển tối ưu cho loại quả này là  Vùng độ cứng thực vật USDA từ 7 đến 10. Chúng thích mùa đông mát mẻ và mùa hè khô, nóng. Chúng phát triển mạnh khi nhiệt độ mùa sinh trưởng trên 85 độ F.

Cây lựu chịu rét tốt hơn cây có múi nhưng mức độ chịu lạnh khác nhau tùy theo giống. Một số có thể đối phó với nhiệt độ mùa đông thấp tới 10 độ F. Tuy nhiên, khi chúng xuống thấp đến mức này, bạn nên thận trọng trồng chúng trong các thùng chứa để có thể chuyển chúng vào nhà để xe hoặc vị trí có mái che khác nhằm giảm thiểu khả năng thiệt hại do sương giá xảy ra.

Phân bón

Bón phân vào tháng 11 và tháng 3 trong hai năm đầu tiên. Mặt khác, thường không cần nhiều phân bón trong những năm tiếp theo. Trên thực tế, việc bón phân quá mức có thể dẫn đến một vụ thu hoạch kém.

Giống cây lựu cảnh

Có nhiều giống để lựa chọn, bao gồm một số giống chịu lạnh tốt hơn. Một số loại phổ biến bao gồm:

  • ‘Nana’ : Một dạng người lùn chịu lạnh đến vùng 7 và thường chỉ cao tới 4 feet
  • ‘Ngọt’: Ra quả sớm hơn một số giống cây trồng và như tên gọi, có hương vị rất ngọt ngào và thường mang lại một vụ thu hoạch bội thu
  • ‘Tuyệt vời’: Giống cây trồng phổ biến nhất ở Mỹ; sản xuất nhiều trái cây lớn, có hương vị, màu đỏ vào cuối mùa

Thu hoạch cây lựu cảnh

Cây lựu phải mất khoảng 3 năm mới cho một vụ thu hoạch thích hợp. Bạn sẽ biết những quả đã sẵn sàng để hái khi màu sắc đã phát triển, chúng có màu mờ chứ không bóng, chúng chuyển từ hình tròn sang hình lục giác hơn và phát ra âm thanh kim loại khi gõ vào. Sử dụng một cặp kéo cắt tỉa để cắt cuống phía trên quả thay vì kéo nó ra. Chúng có thể được lưu trữ trong một thời gian dài nếu được giữ trong khoảng từ 32 đến 40 độ F.

Cắt tỉa cây lựu cảnh

Lựu dễ mọc chồi , vì vậy hãy loại bỏ chúng ngay khi chúng xuất hiện. Nếu bạn chọn không cắt tỉa cây lựu của mình, nó sẽ phát triển thành dạng bụi rậm, tán rộng hơn. Đặc biệt, việc cắt tỉa cành thường xuyên trong vài năm đầu tiên sẽ giúp khuyến khích sự phát triển của chồi mới khỏe mạnh và thu hoạch nhiều hơn.

Sau khi cây đã cứng cáp, có thể chỉ cần tỉa bỏ những cành chết , hư hỏng hoặc bị bệnh là đủ . Nên tỉa bớt quả mọc trên cành. Điều này sẽ đảm bảo những quả lựu có thể phát triển hết cỡ và giảm khả năng bị gãy cành do trọng lượng quá mức.

Nhân giống cây lựu cảnh

Việc nhân giống được thực hiện tốt nhất thông qua các cành giâm gỗ cứng được thực hiện vào mùa đông vì những cành giâm từ hạt có thể không đúng chủng loại.

Sâu bệnh thường gặp

Cây bụi lựu là một trong những loại trái cây dễ trồng hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng bởi nhiều loại sâu bệnh.

Các loài gây hại thỉnh thoảng có thể xảy ra bao gồm bướm lựu, bọ trĩ, vảy, rệp sáp và bọ phấn trắng. Bệnh hiếm gặp ở những cây được chăm sóc tốt nhưng bao gồm bệnh đốm lá, đốm quả, cành chết khô, thối khô và thối mềm.

Liên Hệ Với Chúng tôi 

Cửa hàng: Kumboo Decor

Số điện thoại: 0338270627

Địa chỉ:  2 P. Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội 100000

Gmail: kumboo.business@gmail.com

Website: Kumboodecor

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *